Bí quyết nuôi ong nhiều mật

Mật ong là một sản phẩm có rất nhiều công dụng trong đời sống của con người, hầu như các gia đình đều không thể thiếu sản phẩm này. Tuy nhiên để hiểu thêm về chất lượng sản phẩm và quy cách làm ra nó chúng tôi giới thiệu đến các bạn kĩ thuật nuôi ong mật.
Địa điểm nuôi ong

Bạn nên chọn địa điểm nuôi ong ở những khu vực gần nguồn mật phấn hoa, không có dịch bệnh, chim thú hại, có thể không có hoặc có rất ít ong rừng thôi.

Khai thác mật ong rừng

 

Đặc biệt phải lưu ý là khu vực không có phun thuốc sâu hay các loại hóa chất nhé. Địa hình thoáng mát, không có hồ lớn bao quanh, yên tĩnh, không gần đường giao thông và không gần các nhà máy đường, hóa chất, chế biến hoa quả.

Đặt thùng đàn ong

Chiều cao thường thường để bạn đặt thùng ong là khoảng 30cm so với mặt đất, lưu ý các khoảng cách giữa các thùng với nhau là 1m. Cửa ra vào của mỗi thùng không nên đặt giống nhau và quay ra nhiều hướng khác nhau.

567d0fa660a91

Bạn có thể chọn những nơi khô ráo và thoáng mát để mở cửa như cạnh các gốc cây, dưới hiên nhà. Lưu ý đừng đặt ở những nơi gần chuồng gia súc, ẩm ướt hoặc là gần sân gạch, nền xi măng.

Tách ghép đàn

Vào thời điểm sắp tới vụ mật, một số đàn ong mạnh thường muốn chia đàn tự nhiên, lúc này chúng ta cần phải chia đàn cho chúng, nếu không chia ong sẽ tự chia đàn hoặc làm kém đi. Bạn nên lấy từ các đàn mạnh mỗi đàn một cầu nhộng cùng với quân để tách ra hình thành nên đàn mới. Làm như vậy không những có thể chống chia đàn mà còn có thể tăng sản lượng mật và tăng được số lượng đàn.

64_44_1329802422_74

Vào ngày đầu tiên bạn chỉ nên lấy một cầu, hôm sau lấy thêm cầu của đàn khác, và hôm sau đàn khác, tức là trong 3 ngày bạn phải lấy cầu nhộng của 3 đàn khác nhau. Nếu ong chúa đẻ thì đàn ghép sẽ phát triển rất nhanh đấy.

Kỹ thuật nuôi ong tốt không chỉ giúp bạn thu hoạch được sản lượng mật ong cao mà còn đạt được kết quả cao cả về lượng sữa ong chúa và sáp ong.

Chăm sóc ong

Để đàn ong hoạt động tốt cần phải duy trì nhiệt độ từ 33-35 độ C, độ ẩm rơi vào khoảng 60-80%. Trong trường hợp 2 chỉ số này cao hơn hoặc thấp hơn thì đó là lúc bạn cần có sự can thiệp. Nếu nóng quá thì nên dùng quạt gió cho mát, nếu lạnh quá thì tụ chúng lại rồi rung cánh tạo nhiệt. Trong trường hợp khô hanh và thiếu độ ẩm thì cần phải lấy nước về tổ để cung cấp độ ẩm.

6

Trong quá trình nuôi ong cũng cần phải đặc biệt lưu ý là không để đàn ong ngoài nắng hay chật chội, và không đặt cửa về hướng tây nữa. Những ngày thời tiết nóng bức nên để máng có nước trong thùng ong. Hàng năm bạn cần phải điều chỉnh đàn ong trước mùa rét để chúng đông đều và quá trình nhân giống nên kết thúc trước ngày 30/11.

Cho ong ăn đầy đủ đến khi có mật vít nắp, trong trường hợp thiếu phấn kéo dài thì phải cho chúng ăn bổ sung, những ngày lạnh cần phải dùng lá chuối khô hay rơm để chống rét cho chúng ở vách ngăn hoặc trên xà cầu. Trong những ngày lạnh cần phải bịt kín các khe hở của thùng ong để gió không lùa vào được và không mở cửa tổ về hướng bắc nhé. Nếu gặp phải thời tiết hanh khô quá có thể pha nước muối cho ong uống theo tỉ lệ 9/1000.

Chat Facebook
Đt,Zalo:0911.487.139